Bài mặc định

Người lao động Phong Điền phấn khởi khi nhiều doanh nghiệp tái sản xuất

17/11/2021 12:00

Với quyết tâm nổ lực, kiểm soát tình hình dịch bệnh, huyện Phong Điền đã bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch COVID-19, đặc biệt là tập trung khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại ở trạng thái bình thường mới, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tái sản xuất, công nhân và người lao động được trở lại làm việc, ổn định cuộc sống.

Sau hơn 3 tháng tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch, Công ty TNHH May xuất khẩu Phong Điền, tọa lạc tại xã Trường Long đã bắt đầu hoạt động trở lại kể từ ngày 24/9/2021 trong niềm vui mừng, phấn khởi của gần 100 công nhân tại đây. Có mặt tại xưởng may trong lúc mọi người đang hăng say làm việc, được gặp và trò chuyện với chị Võ Phương Thảo, ngụ ấp Trường Phú, xã Trường Long, công nhân phụ trách công đoạn kỹ thuật chuyền tại công ty, chúng tôi thấy rõ niềm vui mừng hiện rõ trên gương mặt và nụ cười của chị. Đã hơn 12 năm gắn bó tại công ty, thu nhập chính của chị và chồng chủ yếu từ công việc may tại công ty, sau 3 tháng giãn cách phải ở nhà, khiến đời sống của gia đình chị gặp không ít khó khăn, tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ kịp thời của công ty, cũng giúp gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn, do đó, khi được quay trở lại công ty làm việc, chị Thảo hết sức vui mừng, chia sẻ với chúng tôi, chị Thảo phấn khởi nói: “ở nhà giãn cách, giờ được đi làm trở lại em rất mừng, với lại để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, chứ ở nhà không làm được nên cũng bị hụt, bình quân 1 tháng được khoảng 5 - 6 triệu. em thực hiện đúng 5K, trước khi tới xưởng không tụ tập ở đâu hết, chỉ từ nhà đến xưởng thôi, khi tới xưởng thì xịt khuẩn, đo nhiệt độ và luôn đeo khẩu trang,…”

Không riêng chị Thảo, mà hầu hết người lao động ở đây đều rất vui mừng khi được quay lại làm việc sau thời gian giãn cách. Gắn bó với công ty được 6 năm ở công đoạn chuyền sản phẩm, thu nhập chính của Anh Trần Văn Thoại, công nhân làm việc tại công ty TNHH May xuất khẩu Phong Điền hết sức vui mừng khi quay trở lại công ty làm việc sau thời gian giãn cách. “Giờ quay lại làm việc tôi rất phấn khởi, rất vui. Ngoài lương, thì công ty cũng có đầy đủ các chế độ như BHXH, BHYT, BHTN cùng các khoảng thưởng theo hiệu quả làm việc, nên tôi rất yên tâm khi được làm việc tại công ty. Trong khi làm việc, tôi cũng tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K”- anh Thoại vui mừng chia sẻ.

Người lao động vui mừng khi doanh nghiệp tái sản xuất

Qua trao đổi với Ban giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Phong Điền, chúng tôi được biết từ khi công ty hoạt động trở lại đến nay, tình hình sản xuất của công ty đã cơ bản ổn định, các đơn đặt hàng bị ứ đọng trong thời gian giãn cách đã được giải quyết. Hiện tại, các đơn đặt hàng ở các thị trường Đài Loan, Mỹ, Nhật cũng tăng rất nhiều, doanh thu mỗi tháng của công ty bình quân khoảng 30.000USD, với từ 20.000 - 25.000 sản phẩm quần tây công sở và quần sọt thể thao, qua đó, cũng giải quyết việc làm cho hàng trăm người lao động tại địa phương và khu vực lận cận. Ở trạng thái bình thường mới, vừa tập trung sản xuất, vừa thích ứng an toàn với dịch COVID-19, nên công tác phòng, chống dịch cũng được công ty đặc biệt chú trọng. Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Phong Điền cho biết thêm: “đối với công tác phòng, chống dịch được công ty đặt lên hàng đầu để bảo vệ người lao động và bảo vệ cho công ty. Công ty nghiêm túc thực hiện 5K, tức là toàn bộ công nhân khi đến công ty làm việc đều tuân thủ nghiêm túc 5K theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời, được sự hỗ trợ của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền đã hỗ trợ cho toàn bộ công nhân của công ty tiêm ngừa được 2 mũi, từ đó công nhân cũng an tâm sản xuất”.

Đến nay, toàn huyện Phong Điền hiện có 173/193 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ đã tái hoạt động sau thời gian giãn cách xã hội, đảm bảo phương án phòng chống dịch COVID-19. Ông Trần Thanh Vân, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền cho biết: “vừa qua, phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với các địa phương thành lập Đoàn kiểm tra, để thẩm định các phương án cũng như các kế hoạch mà doanh nghiệp gửi đăng ký để hoạt động sản xuất trở lại. Nhìn chung, các doanh nghiệp có xây dựng kế hoạch cũng như phương án và các bản cam kết theo hướng dẫn của Sở Công thương thành phố, trong quá trình hoạt động sản xuất, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất, đồng thời, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp.”

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo cho ngành chuyên môn hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng phương án tái sản xuất, hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất, góp phần thúc đầy kinh tế địa phương dần phát triển. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của huyện Phong Điền đang bước vào trạng thái bình thường mới. Tin rằng với sự cố gắng, nổ lực của các doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của huyện được đảm bảo an toàn, kinh tế của huyện sớm được hồi phục, phát triển ổn định./.

Tú Sang - Xuân Vinh