Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

end portlet menu bar

Báo cáo - thống kê; baocaothongke

Thông tin điều hành;thongtindieuhanh

Khiếu nại tố cáo;khieunaitocao

Tin hoạt động của Huyện

Niềm vui trong những căn nhà mới

03/04/2024 04:11
Màu chữ Cỡ chữ

Để giúp gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống. Thời gian qua, các cấp, các ngành huyện Phong Điền đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng và hoàn thành được nhiều căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa và những căn nhà khác, giúp người dân kín nắng, kín mưa, đồng thời, tiếp thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Trần Thị Nhi, cư ngụ ấp Trường Phú B, xã Trường Long, có hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình không đất canh tác, cuộc sống chủ yếu từ làm thuê. Căn nhà trước đó của gia đình đã xuống cấp, không còn khả năng sửa chữa. Mới đây, gia đình bà Nhi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà đại đoàn kết, đã hoàn thành đưa vào sử dụng, có căn nhà kiên cố là niềm mơ ước của gia đình nhiều năm nay. Bà Trần Thị Nhi, vui mừng nói: “Hai vợ chồng tôi đi làm phụ hồ, được xã, huyện hỗ trợ 50 triệu đồng để xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố như vầy, năm nay ăn Tết vui vẻ, ấm cúng, có căn nhà mới, sang năm cố gắng làm ăn, vượt qua khó khăn”.

Lãnh đạo huyện dự lễ khởi công nhà Đại đoàn kết

cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Tết Giáp Thìn 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thực hiện vận động khoảng 2.150 phần quà, giá trị trên 1,1 tỷ đồng; cùng với 90 xe đạp, 100 suất học bổng… trao tặng cho người dân khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh vượt khó học tốt trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hùng Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cho biết thêm: “Được sự quan tâm hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ và sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động xây dựng và trao tặng được 84 căn nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí trên 4,2 tỷ đồng. Đồng thời, sửa chữa 14 căn, tổng kinh phí 156 triệu đồng hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Về công tác xã hội hóa, trong năm qua đã vận động trao tặng 13.970 phần quà tổng trị giá trên 5,7 tỷ đồng đến người dân khó khăn”.

Được biết, trong năm 2023, cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng được nhiều căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Trong số các gia đình được tặng nhà, có gia đình bà Nguyễn Thị Mót, 57 tuổi, là gia đình thờ cúng liệt sĩ, tại ấp Thới An, xã Giai Xuân, căn nhà có diện tích gần 50 mét vuông, mái lộp tol, nền lát gạch men, vách tường kiên cố, vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của gia đình đúng vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bà Nguyễn Thị Mót, xúc động nói: “Nhờ các cấp lãnh đạo, các ban, ngành xã, huyện, thành phố hỗ trợ cho căn nhà tình nghĩa, năm nay ăn tết được vui vẻ, mừng hơn các năm trước. Năm nay nhờ có căn nhà mới nên phấn khởi hơn, gia đình mừng lắm!”.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thông tin thêm: “Trong năm 2023, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 căn nhà tình nghĩa và trao 06 sổ tiết kiệm, tổng trị giá trên 3,2 tỷ đồng. Đặc biệt, cũng đã triển khai và thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng quy định công tác chính sách người có công, cụ thể đã trợ cấp thường xuyên cho hơn 7.060 lượt đối tượng, tổng kinh phí là trên 12 tỷ đồng, trợ cấp và tặng quà cho hơn 3.370 đối tượng, với số tiền trên 2,3 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy,

Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện Bộ CHQS thành phố

trao quyết định tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết thêm: “Đối với việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trong năm 2023, UBND huyện cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các ngành, các xã, thị trấn đã đôn đốc việc xây dựng để làm sao cho các căn nhà xây dựng đúng tiến độ, kịp thời đưa vào sử dụng, để tạo điều kiện giúp đỡ cho người dân. Bên cạnh đó, huyện quan tâm vận động, tranh thủ từ các nguồn lực đảm bảo nguồn kinh phí, vật liệu để cho người dân xây dựng đảm bảo hoàn thành trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, để mọi người, mọi nhà đều có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau. Cũng nhân dịp Tết, huyện cũng trân thành cám ơn các cơ quan, doanh nghiệp trong thời gian qua đã hỗ trợ cho huyện có nguồn kinh phí thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương”.

Ông Đào Ngọc Chi, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy

dự lễ bàn giao 10 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện

Không chỉ vận động xây dựng được những căn nhà mới, huyện còn nâng cấp, sửa chữa nhiều căn nhà khác cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, để mọi người, mọi nhà, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm, vui tươi… Qua đây, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các cấp, các ngành giúp các gia đình có thêm niềm tin, động lực phấn đấu vươn lên, góp phần nâng cao các tiêu chí nông thôn mới của huyện./.

Nhựt Tân - Khánh Linh