Thị trấn Phong Điền nỗ lực xây dựng “Đô thị văn minh”

04/04/2024 09:09

Đời sống người dân từng bước nâng lên rõ nét, thu nhập bình quân đầu người tăng theo hàng năm, 2023 ước đạt khoảng 81 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm; phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đi vào chiều sâu, chất lượng xây dựng gia đình văn hóa được nâng lên

Thị trấn Phong Điền vinh dự đón nhận danh hiệu “Thị trấn văn minh đô thị” vào năm 2019. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị trấn Phong Điền quyết tâm xây dựng đạt chuẩn “Đô thị văn minh” theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính Phủ.

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, Chính quyền đã cụ thể nghị quyết và xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào việc xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh. Đồng thời, triển khai các cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, trật tự kỷ cương đô thị; xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, khuyến khích các hành vi ứng xử văn hóa; xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quang “sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn”. Đây là mục tiêu mà Đảng bộ, nhân dân thị trấn Phong Điền quyết tâm thực hiện, nhằm góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Khánh thành công trình mở rộng lộ GTNT tuyến Rạch Nhà thờ

Đảng bộ thị trấn Phong Điền tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển theo hướng đô thị sinh thái, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng “Thương mại, dịch vụ, du lịch - Nông nghiệp chất lượng cao - Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp”. Sản xuất nông nghiệp chuyển đổi mạnh theo hướng đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch, diện tích vườn cây ăn trái là 570 ha, tổng sản lượng năm 2023 đạt 7.875 tấn/năm, đạt 100% kế hoạch so với nghị quyết đề ra. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao như: hoa kiểng, cây cảnh, nấm bào ngư, nấm linh chi…

Về Thương mại, dịch vụ - du lịch có bước phát triển đáng kể, toàn thị trấn có 2.105 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, tăng 298 cơ sở so với đầu nhiệm kỳ. Tình hình giá cả thị trường ổn định, lượng hàng hóa dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Có 03 khu du lịch sinh thái và 01 khu di tích văn hóa mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị. Năm 2023 tiếp đón ước khoảng 98.203 lượt khách trong và ngoài địa bàn đến tham quan mua sắm. Doanh thu ước khoảng 26,6 tỷ đồng… Từ đó, đời sống người dân từng bước nâng lên rõ nét, thu nhập bình quân đầu người tăng theo hàng năm, 2023 ước đạt khoảng 81 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm; phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đi vào chiều sâu, chất lượng xây dựng gia đình văn hóa được nâng lên.

Toàn thị trấn hiện có 05 ấp đạt tiêu chuẩn văn hóa, duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông. Tính đến cuối năm 2023, qua kết quả rà soát, tự đánh giá của Ban Chỉ đạo, đến nay thị trấn Phong Điền đã đạt 50/52 nội dung tiêu chí “Đô thị văn minh” theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính Phủ. Còn 02 tiêu chí đang trong quá trình thực hiện, qua đó Đảng ủy thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị trấn cùng các ban ngành đoàn thể đã đề ra những giải pháp sát hợp với tình hình thực tế của địa phương và quyết tâm xây dựng đạt chuẩn Đô thị văn minh trong thời gian tới.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt là sự đồng lòng của nhân dân và doanh nghiệp, cộng với những kết quả đạt được khá toàn diện trong thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền cùng nhân dân thị trấn Phong Điền quyết tâm xây dựng thị trấn Phong Điền sớm đạt chuẩn Đô thị văn minh./.

Mỹ Ái