Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

Display portlet menu
end portlet menu bar

Báo cáo - thống kê; baocaothongke

Display portlet menu
end portlet menu bar

Thông tin điều hành;thongtindieuhanh

Display portlet menu
end portlet menu bar

Khiếu nại tố cáo;khieunaitocao

Display portlet menu
end portlet menu bar
Xây dựng nông thôn mới

Nâng tầm thương hiệu và sức cạnh tranh cho Sầu Riêng Tân Thới

03/12/2021 11:45
Màu chữ Cỡ chữ

Mạnh dạn đầu tư phát triển sản phẩm chủ lực của xã, từng bước nâng cao chất lượng, quy chuẩn sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường, nâng sức cạnh tranh, đảm bảo đầu ra ổn định

Sau 03 năm Tân Thới được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, các tiêu chí cũng được nâng chất, bộ mặt nông thôn dần thêm khởi sắc. Đây là tiền đề quan trọng để “Tân Thới phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trên nền tảng phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại, tạo ra sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao và nhóm sản phẩm OCOP, có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định trong nước và hướng đến xuất khẩu góp phần nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, đó là một trong những mục tiêu hướng đến trong Nghị quyết chuyên đề xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 - 2025 của Đảng bộ xã Tân Thới. Để hiện thực hóa mục tiêu, xã Tân Thới đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu Sầu Riêng Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ”.

Sầu Riêng Tân Thới trong mùa thu hoạch

Kết quả bước đầu…

Sau hơn 02 năm Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng Tân Thới được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể Sầu Riêng Tân Thới, có 20/20 thành viên trong Tổ hợp tác được quyền khai thác nhãn hiệu sầu riêng trong thời hạn 10 năm, đơn vị đã có nhiều nổ lực để xây dựng “Sầu Riêng Tân Thới” thành thương hiệu có uy tín, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Sầu Riêng Tân Thới” bước đầu còn gặp khó khăn. Trao đổi với ông Võ Hùng Em, Phó Trưởng Ban điều hành Tổ hợp tác Sầu Riêng Tân Thới cho biết: “Khi Sầu Riêng Tân Thới được công nhận nhãn hiệu vào tháng 10 năm 2019, nhân dân rất phấn khởi, nhưng còn gặp một số khó khăn như một số thành viên sử dụng nhãn hiệu tập thể chưa tổ chức dán tem để truy xuất nguồn gốc nên rất khó quản lý, công tác xúc tiến thương mại chưa được đẩy mạnh, chưa kết nối được các doanh nghiệp, nên giá cả đầu ra của các thành viên còn chưa ổn định”.

Nhận thức được những khó khăn, vướng mắc từ những bước đi đầu tiên khi khai thác và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Sầu Riêng Tân Thới”, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, Tổ hợp tác Sầu Riêng Tân Thới đã phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Mekong, trực thuộc Công ty TNHH Công nghệ NHONHO thực hiện các bước thủ tục, thuyết minh thành công dự án “Quản lý và phát triển Nhãn hiệu Sầu riêng Tân Thới huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ”, do Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Mekong và Thạc sĩ Nguyễn Thanh Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thới đồng chủ nhiệm, với tổng kinh phí là 486 triệu đồng. Đây được xem là chất “xúc tác” để đưa thương hiệu sầu riêng Tân Thới đến với người tiêu dùng nhiều hơn, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Một điểm buôn bán Sầu Riêng ở ấp Trường Trung B, xã Tân Thới

Được biết, khi dự án được phê duyệt, Hội Nông dân xã Tân Thới phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện quảng bá, phát triển nhãn hiệu và kết nối thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, kết quả, trong năm 2021 đã hoàn thiện bộ nhận diện sản phẩm (tem, đồng phục, pano). Cắm được 10 cụm pano sầu riêng Tân Thới trên địa bàn xã Tân Thới, Khu hành chính huyện Phong Điền, xã Mỹ Khánh và xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền) và Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng và in được 15.000 tem nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới; đăng ký phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ Clip về quảng bá sầu riêng vào lúc 17 giờ 55 phút thứ 7 hàng tuần.


 

Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã cùng Hội Nông dân xã

kiểm tra pano nhận diện sản phẩm Sầu Riêng Tân Thới

“Triển khai thực hiện dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu Sầu Riêng Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ” bước đầu đã giúp cho nhiều khách hàng biết đến sản phẩm sầu riêng Tân Thới, giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm, cụ thể trong vụ Sầu Riêng Tân Thới năm 2021, mặt dù trong điều kiện khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng người dân Tân Thới đã tiêu thụ hết sầu riêng ra thị trường, không để tồn đọng, giá bán từ 35.000đ đến 55.000đ/kg”, ông Lê Minh Triết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thới chia sẻ.

Từ kết quả trên, người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất trồng Sầu riêng, trong năm 2021, nhân dân cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả trồng 14,5 ha Sầu Riêng, nâng diện tích trồng sầu riêng toàn xã khoảng 790 ha, chiếm khoảng 64% diện tích trồng cây ăn trái toàn xã, trong đó có khoảng 250 ha đang cho trái, sản lượng hàng năm đạt gần 3.000 tấn, thu nhập bình quân 1,2 tỷ đồng/ha/năm. Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tính đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 giảm còn 08 hộ, tỷ lệ 0,22%. Đây cũng là tiền đề quan trọng góp phần nâng chất xã nông thôn mới nâng cao hướng đến kiểu mẫu.

Hướng đến chất lượng, nâng tầm thương hiệu và sức cạnh tranh

Xác định mục tiêu “chất lượng làm nên thương hiệu”, đơn vị xã Tân Thới đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức sản xuất Sầu Riêng trên địa bàn xã đi vào khuôn khổ, sản xuất theo quy trình VietGrap. Trong năm 2021, cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương đã định hướng vùng quy hoạch chuyên canh, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất hướng dẫn thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho 22 thành viên của Hợp tác xã Tân Thới 1 với tổng diện tích là 17,8 ha sầu riêng, nâng tổng số toàn xã có 37,2 ha trồng sầu riêng theo chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, xã Tân Thới chú trọng hoàn thiện hệ thống đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái, hệ thống tưới tự động; nạo vét các tuyến sông chính góp phần cung cấp đủ nước tưới trong mùa khô, thuận lợi trong vận chuyển tiêu thụ nông sản; phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ mở lớp sơ cấp nghề Trồng và chăm sóc sầu riêng có 140 người tham gia.

          “Để tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những sáng tạo mới trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, xã Tân Thới hoàn thiện thủ tục hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP đối với sầu riêng Tân Thới. Qua đó, tạo thêm động lực cho người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản phẩm chủ lực của xã, từng bước nâng cao chất lượng, quy chuẩn sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường, nâng sức cạnh tranh, đảm bảo đầu ra ổn định”, bà Hồ Thị Phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thới nêu những định hướng quan trọng trong thời gian tới.

           Với mục tiêu phát triển nông nghiệp chất lượng cao trên địa bàn xã Tân Thới, sẽ mở ra hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp nói chung, cũng như nâng tầm thương hiệu và sức cạnh tranh của “Sầu Riêng Tân Thới”, đặc biệt là, làm sao để sản phẩm Sầu Riêng Tân Thới đứng vững trên thị trường dù trong điều kiện kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  Đó cũng là niềm mong đợi của những nhà vườn trồng sầu riêng ở Tân Thới, với hy vọng cuộc sống của người dân sung túc, sum vầy với nhiều khởi sắc sau đại dịch Covid-19, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

 


 

Như Ý

Các tin khác

  • “Điểm son” nông thôn mới của đất Tây Đô (17/05/2016)
  • Dấu ấn nông thôn mới Phong Điền (17/05/2016)
  • Nhơn Nghĩa quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm 2016 (29/04/2016)
  • Phong Điền tiến đến huyện nông thôn mới! (29/04/2016)
  • Phong Điền sẵn sàng “cán đích” huyện nông thôn mới (29/04/2016)
  • Hội Nông dân tích cực xây dựng Nông thôn mới (05/12/2012)
  • Phát huy sức dân trong xây dựng Nông thôn mới (07/11/2012)
  • Lãnh đạo thành phố kiểm tra nông thôn mới Mỹ Khánh (18/06/2012)
  • Đưa nước sạch về nông thôn (18/06/2012)
  • Trang đầu 1 Trang cuối